Dai mềm lớp vỏ bên ngoài, thơm lừng và ngọt thanh của lớp nhân bên trong là hương vị đặc trưng riêng để miêu tả về Bánh Trôi, một loại bánh truyền thống Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt thường thấy nhiều nhất trong những dịp lễ lạt, cúng kiếng. Bánh trôi với hình dạng tròn vo trắng ngần được làm từ bột nếp, bột gạo; nhân bánh là những viên đường phên cắt hạt lựu hay là nhân đậu xanh sên nhuyễn, nhân mè đen,…Đơn giản, không quá cầu kì mà đứa trẻ con nào cũng thích mê.
Ngày nay, để đa dạng và bắt mắt hơn cho món bánh nhiều nơi đã biếu tấu cách làm bánh trôi cùng những màu sắc và hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, hình ảnh về chiếc bánh tròn trĩnh, được ngồi cùng các dì, các mẹ, các bà tỉ mẩn nắn từng viên lại khiến không ít người bồi hồi. Và trong dịp Tết năm nay, hãy cùng Bakers’ Mart sắm sửa những nguyên liệu và tự tay xuống bếp làm bánh trôi để cùng dâng lên tổ tiên và thưởng thức cùng người thân nhé!Mục Lục
Bánh trôi là gì ?
![Làm bánh trôi ngày tết](https://cdn.dungculambanh.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/cong-thuc-lam-banh-troi-khong-the-bo-qua.png)
Công thức làm bánh trôi
![Làm bánh trôi ngày tết](https://cdn.dungculambanh.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/cong-thuc-lam-banh-troi-khong-the-bo-qua2.jpg)
- Bột Nếp Mama’s Choice: 230g
- Bột Gạo Tẻ Mama’s Choice: 50g
- Đường phên (có thể thay bằng đường thốt nốt): 50g
- Hạt mè rang: 20g
- Nước ấm (60 độ C): 100ml
- Trộn đều Bột Nếp Mama’s Choice và Bột Gạo Tẻ Mama’s Choice lại với nhau, sau đó cho từ từ nước ấm (nước còn ấm nóng khoảng 60 độ C) vào bột và trộn đều. Đến khi thấy bột có độ kết dính và ẩm là được.
- Dùng tay nhào bột khoảng 5-7 phút để bột có độ mịn và dẻo rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột lại, để nghỉ khoảng 30 phút.
- Cắt đường thành những viên nhỏ hạt lựu.
- Chia phần bột bánh đã ủ thành từng miếng nhỏ đều nhau. Lấy 1 miếng bột, ấn 1-2 viên đường phên vào giữa, gói kín phần nhân đường lại và lăn tròn.
- Mang bánh đi luộc với nước sôi, khuấy nhẹ nồi nước khoảng 3-4 lần tròn khi luộc để bánh không dính vào nhau và dính và đáy nồi.
- Khi bánh nổi lên trên bề mặt nước thì vớt ra và cho vào bát nước lạnh để từ 1-2 phút rồi vớt ra dĩa.
- Trang trí ít hạt mè rang lên trên là hoàn thành.
Biến tấu đa dạng của bánh trôi
Hiện nay, với sự sáng tạo, người ta đã biến tấu bánh trôi với rất nhiều hương vị và màu sắc khác nhau để tạo nên đĩa bánh trôi ngũ sắc. Từ các nguyên liệu tự nhiên như gấc, lá dứa, hoa đậu biếc… là có thể khoác thêm một chiếc “áo” mới cho các loại bánh trôi rồi ! Cùng khám phá một số cách làm bánh trôi theo công thức hiện đại:1. Bánh trôi ngũ sắc
![Làm bánh trôi ngày tết](https://cdn.dungculambanh.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/cong-thuc-lam-banh-troi-khong-the-bo-qua1.jpg)
- Xem thêm: Các loại bột rau củ
2. Bánh trôi đậu đỏ
![Bánh trôi ngày Tết](https://cdn.dungculambanh.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/cong-thuc-lam-banh-troi-khong-the-bo-qua3.jpg)
3. Bánh trôi lạc rang
![Bánh trôi ngày Tết](https://cdn.dungculambanh.com.vn/wp-content/uploads/2024/01/cong-thuc-lam-banh-troi-khong-the-bo-qua4.png)
Mua nguyên liệu làm bánh trôi ở đâu?
Để mua các nguyên liệu làm bánh trôi, bạn có thể ghé đến Siêu Thị Nhất Hương. Nơi phân phối các mặt hàng về dụng cụ và nguyên liệu làm bánh đa dạng về mẫu mã và chất lượng để bạn thỏa sức lựa chọn và an tâm khi mua hàng tại đây. Đây thực sự là nơi đến chốn về lý tưởng cho thợ bánh và chị em nội trợ. Bên cạnh đó, Nhất Hương còn sở hữu hệ thống siêu thị cùng với đại lý phân phối rộng khắp cả nước và các kênh bán hàng online: website, fanpage, Shopee. Tham khảo ngay 3 hình thức mua hàng tại Nhất Hương:- Đặt hàng online trên Website: dungculambanh.com.vn bằng cách lựa chọn sản phẩm thêm vào giỏ hàng, điền thông tin và đặt hàng.
- Tư vấn và đặt hàng qua Facebook Fanpage tại đây.
- Đến trực tiếp cửa hàng Bakers’ Mart gần nhất tại Tp.HCM, Bình Dương hoặc Hà Nội để lựa chọn mua hàng.