Nói về món bánh Việt được nhiều người yêu thích không thể không kể tới Bánh Rán Lúc Lắc nhân đậu xanh. Từng chiếc bánh với lớp vỏ mỏng giòn, ôm trọn nhân đậu xanh ngọt bùi vô cùng hấp dẫn.
Trong bài viết này, Bakers’ Mart Nhất Hương sẽ hướng dẫn bạn cách làm Bánh Rán Lúc Lắc chi tiết, mọi người cùng theo dõi và thực hiện nhé!
Mục Lục
1. Thông tin về Bánh Rán Lúc Lắc
Bánh Rán Lúc Lắc hay còn gọi là Bánh Cam, đúng như tên gọi khi ta cầm chiếc bánh lên tay sẽ cảm nhận được nhân bánh lăn lóc ở bên trong khá thú vị. Về tổng thể, bánh có hình tròn, vỏ ngoài giòn tan và được áo một lớp mè trắng, bên trong nhân đậu xanh đã được hấp chín, giã nhuyễn.
Bánh ngon nhất là thưởng thức ngay khi mới làm xong còn nóng hổi, thơm phức, phần vỏ giòn, nhân đậu xanh ngọt nhẹ vừa ăn. Nếu thưởng thức cùng với chén nước chè xanh thì vô cùng bắt miệng. Đặc biệt, nguyên liệu để làm bánh rán lúc lắc khá đơn giản và dễ mua, chỉ là bột nếp, đậu xanh, mè trắng,… cùng với đó cách làm cũng không cần quá cầu kỳ.
2. Cách làm Bánh Rán Lúc Lắc
A. Nguyên liệu
- Bột nếp Mama’s Choice: 125g
- Đường tinh luyện Mama’s Choice: 70g
- Đậu xanh cà vỏ: 200g
- Muối: ½ muỗng cà phê
- Dầu ăn: 300ml
- Vani: 8g
- Mè trắng: 70g
B. Cách thực hiện
Nấu và giã đậu xanh:
- Đậu xanh rửa sạch. 500ml nước + ½ muỗng muối, khuấy đều và cho lên bếp nấu.
- Sau khi đậu cạn nước, vặn nhỏ lửa, hầm tới khi chín mềm.
- Vớt đậu ra, giã nhuyễn rồi thêm 40g đường vào trộn đều.
Sên nhân:
- Trộn nhân với 5 muỗng cà phê dầu ăn.
- Sên đậu trên chảo, vặn lửa nhỏ để đậu không bị cháy.
- Sau khi đậu thành khối cho tiếp 8g vani vào trộn đều đến khi nhân dẻo lại.
- Cho nhân ra tô, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín nhân rồi để nhân nghỉ một lúc.
- Chia nhân thành các phần bằng nhau, vo tròn rồi bọc lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Trộn và nhồi bột:
- Cho 30g đường + 200g bột nếp vào thố, trộn đều.
- Cho thêm 90ml nước nóng ở 60 độ C đã hoà tan với 1 ít muối vào bột và tiếp tục trộn đều.
- Nhào bột đến khi bột mịn, không còn nhão hoặc khô.
- Gói lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong vòng 20 phút.
Tạo hình bánh:
- Chia bột thành các phần bằng nhau, miết dẹt bột bánh rồi cho nhân vào giữa. Túm lại và vo tròn.
- Cho vào khoảng 70g mè trắng vào tô. Lăn bánh qua lớp mè trắng tới khi phần vỏ được áo đều.
Chiên bánh:
- Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thả bánh vào chiên.
- Khi bánh đã chuyển vàng và phồng lên, vớt bánh ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
3. Lưu ý khi làm Bánh Rán Lúc Lắc
- Vê bánh ở mức độ vừa phải và không cần làm quá kỹ vì sẽ khiến phần nhân dính chặt vào vỏ và khi chiên xong không lúc lắc ở bên trong được.
- Phần vỏ bánh cần miết chặt, không được có kẽ hở để tránh bị nổ lúc chiên bánh.
- Nên chiên bánh trong chảo ngập dầu để bánh được chín vàng và nở căng tròn.
- Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít dừa nạo vào nhân.
Công thức: Tổng hợp & Sưu tầm
4. Mua nguyên liệu làm Bánh Rán Lúc Lắc ở đâu?
Nếu bạn đang muốn mua nguyên liệu để làm Bánh Rán Lúc Lắc có thể tới Siêu thị ngành bánh Nhất Hương. Với hơn 5000 mặt hàng chất lượng và uy tín, bạn sẽ được thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và túi tiền.
Hơn hết, với hệ thống chi nhánh siêu thị và các đại lý, khách hàng có thể dễ dàng tìm được điểm bán gần nơi ở của mình nhất.
3 phương thức mua hàng tại Siêu thị ngành bánh Nhất Hương, khách hàng có thể tham khảo:
- Đặt hàng online qua website: dungculambanh.com.vn. Bạn truy cập trang web, lựa chọn sản phẩm cần mua rồi thêm vào giỏ hàng, điền đầy đủ thông tin và nhấn chọn đặt hàng.
- Liên hệ để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ đặt hàng qua Fanpage của Nhất Hương tại đây.
- Đến trực tiếp cửa hàng để trải nghiệm và mua hàng tại cơ sở Bakers’ Mart gần nhất ở Tp.HCM, Bình Dương hoặc Hà Nội.
5. Tổng kết
Trên đây là công thức chi tiết về cách làm Bánh Rán Lúc Lắc, hy vọng sẽ giúp những bạn đam mê làm bánh có thể hoàn thành món bánh yêu thích một cách nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công và đừng quên khoe thành quả với Siêu thị Nhất Hương nhé. Ngoài ra, tại chuyên mục Công Thức Làm Bánh Bakers’ Mart Nhất Hương liên tục cập nhật các công thức bánh ngon, mọi người nhớ theo dõi để cùng thực hiện nhé!
Đặc biệt, Trung tâm dạy nghề bánh Nhất Hương có nhiều khoá học làm bánh vô cùng chất lượng, thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo tại đây.