Công thức làm Bánh Trôi không thể bỏ qua cho dịp Tết năm nay

Dai mềm lớp vỏ bên ngoài, thơm lừng và ngọt thanh của lớp nhân bên trong là hương vị đặc trưng riêng để miêu tả về Bánh Trôi, một loại bánh truyền thống Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt thường thấy nhiều nhất trong những dịp lễ lạt, cúng kiếng. Bánh Trôi với hình dạng tròn vo trắng ngần được làm từ bột nếp, bột gạo; nhân bánh là những viên đường phên cắt hạt lựu hay là nhân đậu xanh sên nhuyễn, nhân mè đen,… Đơn giản, không quá cầu kì mà đứa trẻ con nào cũng thích mê.

Ngày nay, để đa dạng và bắt mắt hơn cho món bánh nhiều nơi đã biếu tấu cách làm Bánh Trôi cùng những màu sắc và hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, hình ảnh về chiếc bánh tròn trĩnh, được ngồi cùng các dì, các mẹ, các bà tỉ mẩn nắn từng viên lại khiến không ít người bồi hồi. Và trong dịp Tết năm nay, hãy cùng Bakers’ Mart sắm sửa những nguyên liệu và tự tay xuống bếp làm Bánh Trôi để cùng dâng lên tổ tiên và thưởng thức cùng người thân nhé!

1. Bánh Trôi là gì ?

Làm bánh trôi ngày tết
Nguồn ảnh sưu tầm

Bánh Trôi với lớp vỏ bên ngoài mỏng, dai mềm có thể làm màu trắng theo kiểu truyền thống và đa sắc theo kiểu hiện đại, bên trong là phần nhân ngọt hoặc nhân mặn hòa quyện vô cùng bắt vị. Bánh Trôi ở các vùng miền sẽ có một vài sự khác nhau như ở Miền Bắc thường sẽ có kích cỡ nhỏ, nhân bên trong là đường phên ngọt lịm, còn chè trôi nước ở Miền Nam sẽ có kích thước to hơn, bên trong là nhân đậu xanh sên nhuyễn, ăn cùng nước đường gừng và nước cốt dừa.

Nhưng nhìn chung Bánh Trôi theo Miền nào đi nữa, thì nguyên liệu chính cũng từ bột nếp loại bột để tạo ra phần vỏ ngoài dai dẻo, mềm mịn. Và trong muôn vàn những loại bột nếp, thì Bakers’ Mart gợi ý đến bạn công thức làm Bánh Trôi từ Bột Nếp Mama’s Choice loại bột nếp sạch được nghiền mịn từ những hạt gạo nếp thơm ngon.

2. Công thức làm Bánh Trôi

Làm bánh trôi ngày tết
Nguồn ảnh sưu tầm

1.1 Nguyên liệu

1.2 Cách làm Bánh Trôi

  • Trộn đều Bột Nếp Mama’s Choice và Bột Gạo Tẻ Mama’s Choice lại với nhau, sau đó cho từ từ nước ấm (nước còn ấm nóng khoảng 60 độ C) vào bột và trộn đều. Đến khi thấy bột có độ kết dính và ẩm là được.
  • Dùng tay nhào bột khoảng 5-7 phút để bột có độ mịn và dẻo rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột lại, để nghỉ khoảng 30 phút.
  • Cắt đường thành những viên nhỏ hạt lựu.
  •  Chia phần bột bánh đã ủ thành từng miếng nhỏ đều nhau. Lấy 1 miếng bột, ấn 1-2 viên đường phên vào giữa, gói kín phần nhân đường lại và lăn tròn.
  • Mang bánh đi luộc với nước sôi, khuấy nhẹ nồi nước khoảng 3-4 lần tròn khi luộc để bánh không dính vào nhau và dính và đáy nồi.
  • Khi bánh nổi lên trên bề mặt nước thì vớt ra và cho vào bát nước lạnh để từ 1-2 phút rồi vớt ra dĩa.
  • Trang trí ít hạt mè rang lên trên là hoàn thành.

3. Biến tấu đa dạng của Bánh Trôi

Hiện nay, với sự sáng tạo, người ta đã biến tấu Bánh Trôi với rất nhiều hương vị và màu sắc khác nhau để tạo nên đĩa bánh trôi ngũ sắc. Từ các nguyên liệu tự nhiên như gấc, lá dứa, hoa đậu biếc… là có thể khoác thêm một chiếc “áo” mới cho các loại bánh trôi rồi ! Cùng khám phá một số cách làm bánh trôi theo công thức hiện đại:

3.1 Bánh Trôi Ngũ Sắc

Làm bánh trôi ngày tết
Nguồn ảnh sưu tầm

Cũng là bột nếp, bột gạo nhưng thêm một vài nguyên liệu tự nhiên từ lá dứa, gấc hay hoa đậu biếc… thì bánh trôi đã có một phiên bản mới vô cùng bắt măt và hấp dẫn. Có thể dùng màu từ nước cốt tự nhiên của các loại rau củ hoặc dùng bột rau củ đều rất an toàn và tốt cho sức khỏe.

3.2 Bánh Trôi Đậu Đỏ

Bánh trôi ngày Tết
Nguồn ảnh sưu tầm

Thay cho nhân đường phên ngọt ngào, bắt vị thì nhân đậu đỏ cũng không kém phần hấp dẫn và chiều lòng khẩu vị người thưởng thức. Nhân bèo bùi, thơm lừng quyện cùng cái dai dẻo, mềm mướt thì quả là càng ăn càng cuốn.

3.3 Bánh Trôi Lạc Rang

Bánh trôi ngày Tết
Nguồn ảnh sưu tầm

Bánh Trôi nhân lạc rang sẽ có vị bùi bùi beo béo của hạt lạc, cộng thêm với phần nước chan ngòn ngọt, ăn trong những ngày tiết trời se lạnh hay ngày sum họp gia đình cũng rất ngon và lạ đấy!

4. Mua nguyên liệu làm Bánh Trôi ở đâu?

Để mua các nguyên liệu làm Bánh Trôi, bạn có thể ghé đến Siêu Thị Nhất Hương. Nơi phân phối các mặt hàng về dụng cụ và nguyên liệu làm bánh đa dạng về mẫu mã và chất lượng để bạn thỏa sức lựa chọn và an tâm khi mua hàng tại đây. Đây thực sự là nơi đến chốn về lý tưởng cho thợ bánh và chị em nội trợ.Bên cạnh đó, Nhất Hương còn sở hữu hệ thống siêu thị cùng với đại lý phân phối rộng khắp cả nước và các kênh bán hàng online: website, fanpage, Shopee.Tham khảo ngay 3 hình thức mua hàng tại Nhất Hương:

  • Đặt hàng online trên Website: dungculambanh.com.vn bằng cách lựa chọn sản phẩm thêm vào giỏ hàng, điền thông tin và đặt hàng.
  • Tư vấn và đặt hàng qua Facebook Fanpage tại đây.
  • Đến trực tiếp cửa hàng Bakers’ Mart gần nhất tại Tp.HCM, Bình Dương hoặc Hà Nội để lựa chọn mua hàng.

5. Tổng kết

Nhất Hương vừa giới thiệu đến bạn cách làm Bánh Trôi và một số ý tượng độc đáo để biến tấu món Bánh Trôi cho mùa Lễ Tết năm nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Ngoài ra, để cập nhật thêm các công thức làm bánh thú vị khác, bạn nhớ theo dõi chuyên mục Công Thức Làm Bánh của Nhất Hương mỗi ngày nhé!

Tư Vấn HN
Tư Vấn HCM
Nhắn Facebook
Chat trên Zalo