BẬT MÍ CÁCH CHUYỂN ĐỔI ĐỘ F SANG ĐỘ C

CÁCH CHUYỂN ĐỔI ĐỘ F SANG ĐỘ C

Cách chuyển đổi độ F sang độ C là một câu hỏi mà không ít bạn lúng túng mỗi khi gặp phải, tuy độ F không xuất hiện rộng rãi như các đơn vị tính khác, nhưng với các bản tin thời tiết, các ứng dụng đo nhiệt độ, hay thiết bị điện tử,… thì độ F rất cần thiết.

Vậy độ F là gì? Và cách chuyển đổ độ F sang độ C sẽ như thế nào? Hãy cùng Bakers’ Mart tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

1. Độ F là gì?

CÁCH CHUYỂN ĐỔI ĐỘ F SANG ĐỘ C
CÁCH CHUYỂN ĐỔI ĐỘ F SANG ĐỘ C

Độ F là một đơn vị đo nhiệt độ, ký hiệu là 0F.

F được xác định bằng điểm đóng băng của nước là 32 độ (và sau này là điểm nóng chảy của nước đá) và điểm sôi là 212 độ.

Độ F trong tiếng Anh được đọc là Fahrenheit. F được đặt theo tên của nhà vật lý người Đức Daniel Gabriel Fahrenheit (1686 – 1736).

Daniel Gabriel Fahrenheit đã chọn số 0 (cũng là điểm chuẩn đầu tiên) trên thang nhiệt độ làm nhiệt độ thấp. Năm 1714, ông thêm điểm chuẩn thứ hai là điểm đóng băng của nước tinh khiết (32 độ F) và điểm chuẩn thứ ba là nhiệt độ cơ thể của một người khỏe mạnh (96 độ F).

Sau đó, thang đo Fahrenheit được xác định lại theo hai điểm chuẩn mới, điểm đóng băng (32 độ F) và điểm sôi của nước (212 độ F). Nếu theo hai điểm chuẩn mới này, nhiệt độ cơ thể của một người bình thường, khỏe mạnh là 98,6 độ F chứ không phải 96 độ F như Daniel Gabriel Fahrenheit đã xác định.

Độ F được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thời tiết, công nghiệp, y tế … cho đến những năm 1960 khi các chính phủ bắt đầu đưa độ C vào kế hoạch tiêu chuẩn hóa hệ thống đo lường. Dù không còn được sử dụng nhiều như trước nhưng độ F vẫn được Mỹ và một số quốc gia khác sử dụng. Ở Mỹ, hệ thống Fahrenheit được coi là tiêu chuẩn cho các mục đích phi khoa học.

Chênh lệch nhiệt độ 1 °F tương đương với chênh lệch nhiệt độ 0,556 °C.

2. Cách chuyển đổi độ F sang độ C

Chuyển độ F sang độ C vẫn là câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc trong đó có cả Bakers’ Mart. Và thực tế, hiện nay có rất nhiều cách để thực hiện chuyển đổ độ F sang độ C chính xác và nhanh chóng. Tuy nhiên, 3 cách sau đây được sử dụng khá phổ biến:

Cách 1: Chuyển đổi độ F sang độ C theo công thức

Để chuyển đổi độ F sang độ C cơ bản nhất là áp dụng theo công thức, tuy tính toán hơi mất thời gian nhưng độ chính xác cao và dễ áp dụng và công thức được thiện như sau:

Công thức chuyển độ F sang độ :
°C = (°F – 32) / 1.8

Ta lấy ví dụ 1 độ F có công thứ là: F = (1 – 32) /1,8 = -17,22 độ C.

Cách 2: Chuyển đổi độ F sang độ C theo bảng có sẵn.

Nếu việc tính toán theo công thức, khiến bạn mất nhiều thời gian và không phải khi nào bạn cũng nhớ công thức để áp dụng chuyển đổi độ F thì dựa vào bảng có sẵn sẽ là một ý kiến rất hoàn hảo dành cho bạn.

CÁCH CHUYỂN ĐỔI ĐỘ F SANG ĐỘ C
CÁCH CHUYỂN ĐỔI ĐỘ F SANG ĐỘ C – Nguồn ảnh: sycor.com

Cách 3: Chuyển đổi độ F sang độ C bằng Google

Nếu hai cách trên bạn phải nhớ công thức hay mang theo bảng thì cách tra Google sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần có công cụ tra và internet là đủ.
Ví dụ: Muốn đổi 1 độ F sang độ C chỉ cần gõ 1 f to c như hình mô tả dưới.

BẬT MÍ CÁCH CHUYỂN ĐỔI ĐỘ F SANG ĐỘ C
BẬT MÍ CÁCH CHUYỂN ĐỔI ĐỘ F SANG ĐỘ C

3. Top dụng cụ chuyển đổi độ F trong làm bánh

Ngoài 3 cách đã liệt kê ở trên thì sử dụng những loại dụng cụ để có thể chuyển đổi độ F sang độ C trong làm bánh rất hữu ích. Bởi, cách này không chỉ mang lại sự nhanh chóng, tiện lợi mà ngoài ra độ chính xác cũng rất cao. Cách này có thể áp dụng trong làm bánh rất tốt.

a. Nhiệt độ lò

BẬT MÍ CÁCH CHUYỂN ĐỔI ĐỘ F SANG ĐỘ C

Đây là một sản phẩm cực kì thích hợp cho dân ngành bánh, bởi không phải lò nướng nào cũng có thể có được nhiệt độ chuẩn xác để giúp chúng ta theo dõi trong suốt quá trình nướng bánh, vì vậy sử dụng nhiệt độ lò vừa không phải tính toán mà chỉ cần 1 thao tác là bỏ vào lò và theo dõi là có thể yên tâm.

b. Nhiệt kế chuyển đổi độ F sang độ C

Với những nguyên liệu có tính chất lỏng thì nhiệt kế là lựa chọn thích hợp giúp bạn chuyển đổi độ F tốt nhất, chỉ cần khởi động nhiệt kế đặt sản phẩm vào nguyên liệu cần đo và đợi là đã có thể có thông số của độ F và độ C.

Việc chuyển đổi độ F sang độ C đơn giản, nhanh chóng chỉ cần vài thao tác là đã có kết quả. Còn rất nhiều cách chuyển đổi độ F sang độ C mà mình chưa đề cập ở đây, hi vọng sẽ nhận được sự đóng góp từ các bạn.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.