BƠ THỰC VẬT LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA BƠ THỰC VẬT

Bơ thực vật là gì

Bên cạnh các sản phẩm bơ từ sữa động vật thì ngày nay các dòng bơ thực vật cũng được sử dụng khá phổ biến. Tuy được dùng nhiều và rộng rãi nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bơ thực vật là gì? Bơ thực vật được ứng dụng làm những gì? Để hiểu biết hơn về bơ thực vật, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Bơ thực vật là gì?

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại bơ thực vật như: Margarine, BOS (Butter oil substitute) hay dầu cọ đã hydrate hóa. Đây là những chất béo có nguồn gốc từ thực vật chứa hương bơ/sữa hoặc một số chất béo hỗn hợp, có thể bao gồm các loại mỡ heo/bò/cá tinh chế trộn cùng dầu thực vật đã hydrate hóa, có thể được bảo quản lạnh, cấp đông hoặc ở nhiệt thường. Trong một số trường hợp, sản phẩm có thể được trộn thêm một tỷ lệ bơ từ sữa. Những sản phẩm này có tên gọi tiếng Anh là Buttery nhưng khi dịch sang tiếng Việt do không có nhiều nghĩa tương đương nên chúng hay được gọi chung chung là bơ.

bơ thực vật là gì

Bơ thực vật là loại bơ được sản xuất từ chất béo của các loại hạt như: lạc, đậu, ngô, ngũ cốc,.. và phổ biến ở châu Á là dầu cọ. Bơ thực vật không phải là thành phần chủ yếu thu được từ sữa mà nó được sản xuất bằng cách hydro hoá dầu thực vật.

Bơ thực vật có hàm lượng chất béo tối thiểu khoảng 80% khối lượng sản phẩm, tối đa 16% nước, còn lại là các chất bổ sung thêm như: vitamin và phụ gia (tạo màu, tạo hương, chất bảo quản, chất nhũ hóa, chất chống oxy hóa,…). Ở một số nơi sản xuất người ta còn pha trộn thêm sữa và mỡ động vật để sản phẩm có hương vị thơm và ngậy như bơ động vật.

Bơ thực vật hay các loại hỗn hợp thay thế bơ từ sữa động vật phần lớn không cần trữ lạnh và có chứa chất bảo quản. Chúng cũng không có độ thơm ngon, béo ngậy như bơ nguyên chất. Để tạo nên trạng thái dẻo và sánh mịn như bơ thật thì các sản phẩm bơ thực vật (Margarine /BOS) hoặc hỗn hợp thay thế Buttery spread thường có chứa nhiều nước và phụ gia. Vì vậy mà giá thành của chúng cũng thấp hơn.

Bơ thực vật còn có tên gọi khác là bơ nhân tạo. Loại bơ này được người Pháp phát minh ra nhằm mục đích tạo ra sản phẩm có tính chất tương tự như bơ nhưng giá thành rẻ hơn để cung cấp cho những người lao động bình dân.

>> Xem thêm: So sánh bơ thực vật và bơ từ sữa động vật

2. Ứng dụng của bơ thực vật

Bơ thực vật thường được sử dụng trong nấu ăn, phết bánh mì, thay thế hoặc kết hợp với dầu ăn để nấu các món chiên, xào. Bên cạnh đó còn có thể dùng để làm bánh (với những dòng sản phẩm được bổ sung thêm sữa và mỡ động vật nhưng đương nhiên là chất lượng và mùi vị không thể thơm ngon như bơ động vật).

ứng dụng của bơ thực vật

Ưu điểm lớn nhất của dòng sản phẩm này chính là có giá thành rẻ, dễ bảo quản và vận chuyển. Có một số dòng bơ thực vật chất lượng cao và độ tan chảy nhiệt độ thấp cũng có thể cho ra chất lượng bánh có khẩu vị ngon nhưng xét về độ ngậy và thơm thì vẫn không bằng bơ từ sữa động vật.

Các dạng bơ thực vật khá phổ biến hiện nay có thể kể đến như: bơ Meizan, bơ Margarine, bơ lát Vivo, bơ Margarine Tường An, bơ Thơm.

>> Bạn có thể mua bơ thực vật tại: dungculambanh.com.vn hoặc đến trực tiếp tại các chi nhánh của Siêu Thị Ngành Bánh Nhất Hương. Ở đây còn cung cấp các nguyên phụ liệu và dụng cụ làm bánh rất đầy đủ, đa dạng và chất lượng.

Và với những thông tin được cung cấp trong bài viết này, hi vọng đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi bơ thực vật là gì, cũng như có thêm nhiều hiểu biết về loại bơ này. Để từ đó có thể sử dụng bơ thực vật một cách thích hợp nhất và cho ra thật nhiều món ăn ngon, sản phẩm bánh thật chất lượng.

Nguồn tham khảo: https://daynghebanh.vn/bo-dong-vat-va-bo-thuc-vat/

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
Tư Vấn HN
Tư Vấn HCM
Nhắn Facebook
Chat trên Zalo