NGUỒN GỐC CỦA BÁNH CROISSANT

nguồn gốc của bánh croissant

Những chiếc bánh Croissant thơm lừng mùi bơ sữa, có lớp vỏ bên ngoài vàng giòn, phần ruột bên trong bông xốp mềm mại là một trong những món bánh ưa thích của nhiều người. Dù là món bánh rất đỗi quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc của bánh Croissant. Đã bao giờ bạn ăn một miếng bánh Croissant và tò mò về nguồn ngốc của chiếc bánh nổi tiếng này chưa? Nếu có thì hãy cùng theo dõi bài viết này của Nhất Hương để biết thêm thông tin về bánh Croissant và giải đáp thắc mắc trên nhé.

1. Nguồn gốc của bánh Croissant

Khi nhắc đến Croissant, chúng ta thường nghĩ ngay đến nước Pháp. Nhưng ít ai biết rằng, nước Áo mới là vùng đất khai sinh ra món bánh lừng danh này.

nguồn gốc bánh Croissant

Chuyện kể rằng, vào năm 1683 khi giao tranh giữa quân Thổ và quân Áo tại thành Viên đang diễn ra quyết liệt. Quân Thổ đào hầm xuyên luỹ thành quyết tâm chiếm trọn thành phố, người dân Áo đang lo sợ thủ đô thất thủ. Lúc này, thật may mắn là những người thợ làm bánh đã phát hiện sớm hành động của quân xâm lược và cùng với sự trợ thủ từ quân Ba Lan, người Áo đã giành được chiến thắng, đánh đuổi quân Thổ ra khỏi đất nước.

Để ăn mừng chiến thắng, những người thợ làm bánh tài hoa của nước Áo đã sáng tạo ra món bánh nướng hình trăng lưỡi liềm. Đây là món bánh cán lớp có men gồm nhiều lớp bột được bao phủ bởi các lớp chất béo, rồi cán và gấp lại theo hình trăng lưỡi liềm (biểu tượng của quân Thổ Hồi Giáo) như một cách nhắc nhở người Áo về kẻ thù đáng gờm một thời, đồng thời thể hiện tinh thần bất khuất của họ. Bánh được mang tên là Kirpfel. Vậy là Kirpfel – tiền thân của bánh Croissant ra đời.

Sau này, khi công chúa người Áo Maria Antoinette cưới vua Pháp Luis XVI. Để thể hiện lòng tôn kính với công chúa, những người thợ bánh Paris đã làm nhiều bánh này trong lễ cưới và bánh được đặt tên là Croissant. Từ đây, Croissant dần trở thành loại bánh được yêu thích và phổ biến rộng rãi. Và chính nước Pháp đã làm cho bánh Croissant thăng hoa và có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Có lẽ cũng vì lẽ đó mà khi nhắc đến Croissant nhiều người thường nhơ ngay đến thủ đô Paris hoa lệ.

2. Croissant – Giản dị nhưng không kém phần hấp dẫn

Bánh Croissant có lớp da giòn rụm, phần ruột bông xốp, phân lớp, thơm dịu mùi bơ sữa. Bên cạnh bánh Croissant truyền thống thì ngày nay người ta còn sản xuất Croissant với nhiều loại nhân khác nhau từ ngọt tới mặn.

bánh Croissant là gì

Croissant là một món bánh giản dị nhưng đầy năng lượng. Và có lẽ người ta yêu chính sự giản dị và mộc mạc ấy của nó. Còn gì tuyệt bằng sự kết hợp của một chiếc bánh croissant đang nóng cùng một tách trà hay ly cà phê.

Thưởng thức một chiếc bánh Croissant nhân chocolate hay nhân phô mai là một cách bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng. Thật thú vị khi thưởng thức một món bánh mà người ta lại liên tưởng tới những giá trị thẩm mỹ nó mang lại, liên tưởng tới phần thưởng cho những người anh hùng.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết nguồn gốc của bánh Croissant rồi. Hiếm có chiếc bánh nào mang trong mình một câu chuyện li kì như Croissant bạn nhỉ. Dù không phải là chiếc bánh quá cầu kì nhưng có lẽ chính sự đơn giản từ hương vị đến hình thức mà những chiếc bánh Croissant vẫn luôn hấp dẫn và được ưa chuộng.


>> Bạn cũng có thể tự tay làm nên những chiếc bánh Croissant thơm ngon hấp dẫn, tham khảo ngay khoá học: HỌC LÀM BÁNH CROISSANT, DANISH & PÂTÉ CHAUD để tự tay chinh phục món bánh Croissant lừng danh nhé.

>>> Trong quá trình làm bánh, nếu bạn cần thêm nguyên phụ liệu hay dụng cụ làm bánh nào thì ghé ngay Siêu Thị Dụng Cụ Ngành Bánh Nhất Hương để mua sắm nhé. Với sự đầy đủ, đa dạng và chất lượng trong từng sản phẩm, Bakers’ Mart Nhất Hương sẽ cùng bạn tạo ra thật nhiều mẻ bánh thơm ngon.

Các nguyên liệu, dụng cụ làm bánh Croissant:

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.