Tổng hợp các nguyên liệu làm bánh Pía

Nguyên liệu làm bánh Pía đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng riêng cho món bánh. Từ bột mì, đậu xanh, mỡ heo cho đến lòng đỏ trứng muối,…mỗi thành phần đều phải cân nhắc và lựa chọn sao cho ngon và hợp với khẩu vị cũng rất cần thiết.

Trong bài viết dưới đây, Nhất Hương sẽ giúp bạn khám phá về bánh Pía và những nguyên liệu nào để làm bánh Pía cùng xem ngay!

1. Bánh Pía là gì?

Bánh Pía là một loại bánh ngọt truyền thống được người Hoa mang đến Việt Nam từ thế kỷ 17. Ban đầu, bánh Pía có nguồn gốc từ bánh Trung Thu của người Triều Châu, với nhân thịt heo và đậu xanh. Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam và các quốc gia khác, bánh Pía đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị địa phương.

Tại Việt Nam, bánh Pía là đặc sản của Sóc Trăng và còn được gọi một cách thân thuộc là bánh lột da. Tên gọi này xuất phát từ lớp da bên ngoài rất mỏng, bọc lấy nhân bên trong là trứng muối, đậu xanh sên và các loại mứt. Bánh Pía thường có hình tròn và dẹt, với lớp màu thực phẩm đỏ in trên bề mặt, thường là tên hoặc nhãn hiệu của nơi sản xuất bánh, tạo nên sự bắt mắt và đặc trưng riêng.

Ngày nay, bánh Pía có nhiều loại nhân khác nhau như đậu xanh sầu riêng, khoai môn, và lạp xưởng, đáp ứng đa dạng khẩu vị của thực khách. Bánh Pía không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà còn được xuất khẩu và chinh phục thị trường quốc tế, đặc biệt ở các quốc gia có cộng đồng người Việt đông đảo​.

Nguyên liệu làm bánh Pía
Bánh Pía với hình dáng tròn và dẹt, bên trên có in logo bằng phẩm màu đỏ trong rất bắt mắt

2. Nguyên liệu làm bánh Pía

Các nguyên liệu làm bánh Pía rất đơn giản. Hầu hết đều là các nguyên liệu có thể dễ dàng được tìm mua được và khá thông dụng trong việc làm bánh.

2.1 Bột mì

Trên thị trường có rất nhiều loại bột mì để làm bánh, tuy nhiên để làm phần vỏ của bánh Pía thì chỉ có bột mì số 11 và bột mì số 8 là phù hợp, bởi loại bột này, sẽ tạo cho vỏ bánh có độ mềm, độ dai và độ ẩm.

Ngoài ra, tùy vào mục đích và cách phối trộn bột của mỗi nơi mà bột bắp cũng được thêm vào trong quá trình tạo ra phần bột vỏ bánh Pía.

Nguyên liệu làm bánh Pía
Bột mì sẽ là nguyên liệu cơ bản trong quá trình làm bánh Pía

2.2 Trứng gà

Trứng gà được xem như một chất kết dính hoàn hảo khi làm bánh. Với phần vỏ bánh Pía, trứng gà sẽ được tách ra chỉ lấy lòng đỏ, sau đó mang cho vào hỗn hợp bột để tạo sự kết dính cũng như tạo màu sắc cho phần vỏ bánh được đẹp và hấp dẫn hơn sau nướng.

Mặt khác, khi nướng bánh, trứng gà còn được dùng để phết lên bề mặt giúp bánh Pía có màu sắc đẹp mắt và bóng bẩy hơn.

Nguyên liệu làm bánh Pía
Trứng gà là nguyên liệu giúp bánh Pía được xốp mềm và bóng bẫy hơn.

2.3 Mỡ heo

Một nguyên liệu làm bánh Pía không thể thiếu nữa đó là mỡ heo. Phần mỡ ở dạng lỏng được cho vào bột để nhào thành lớp vỏ bên ngoài có nhiều lớp. Còn mỡ heo dạng khối sẽ được cắt nhỏ, trộn với đường rồi mang đi nướng và cho vào làm nhân của bánh, phần mỡ dạng khối này thường được gọi là mỡ đường.

Bạn hoàn toàn có thể tìm mua được nguyên liệu mỡ dạng lỏng và đường  tại các chợ hoặc cửa hàng bán nguyên liệu.

Nguyên liệu làm bánh Pía
Để ngon, béo và ngậy hơn thì mỡ đường là nguyên liệu không thể thiếu.

2.4 Nhân bánh

Nhân đậu xanh được cho là hương vị truyền thống của bánh Pía. Nhưng ngày nay, ngoài nhân đậu xanh người thợ bánh còn biến tấu ra rất nhiều hương vị khác, nổi bật như: Nhân sầu riêng, nhân đậu xanh, nhân mè đen,…

Những loại nhân bánh này thường sẽ được sên cho dẻo mịn, nhưng với quy mô gia đình bạn hoàn toàn có thể thay thế nhân bánh sên sẵn để nhanh và thuận tiện hơn.

Nguyên liệu làm bánh Pía
Nhân sên cho bánh Pía đa dạng từ nhân ngọt đến nhân mặn, vị nào cũng ngon và phù hợp cho bánh Pía

2.5 Trứng muối

Cũng như bánh Trung Thu, trứng muối cũng là nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh Pía. Trứng muối được xử lý để khử bớt mùi tanh và làm chính sau đó cho vào bên trong nhân bánh.

Trứng muối có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ và hàng quán, tuy nhiên nếu không có nhiều thời gian và không biết cách xử lý bạn có thể sử dụng trứng muối đông lạnh để thay thế.

Nguyên liệu làm bánh Pía
Cũng giống như bánh Trung Thu, bánh Pía cũng được cho trứng muối vào bên trong nhân để tăng vị ngon và sự bùi béo cho bánh

3. Mua nguyên liệu làm bánh bánh Pía ở đâu?

Các nguyên liệu làm bánh Pía có thể dễ dàng tìm mua được tại các chợ hoặc siêu thị. Nhưng, nếu bạn muốn có nhiều sự lựa chọn và đa dạng mặt hàng thì Siêu Thị Ngành Bánh Nhất Hương sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Đây là nơi phân phối các mặt hàng về dụng cụ và nguyên liệu làm bánh với đa dạng mẫu mã và chất lượng để bạn thỏa sức lựa chọn và an tâm khi mua hàng. Đây hứa hẹn là một nơi đến, chốn về lý tưởng cho thợ bánh và chị em nội trợ.

Bên cạnh đó, Bakers’ Mart Nhất Hương còn sở hữu hệ thống siêu thị cùng với đại lý phân phối rộng khắp cả nước và các kênh bán hàng online: website, fanpage, Shopee. Tham khảo ngay 3 hình thức mua hàng tại Nhất Hương:

  • Đặt hàng online trên Website: dungculambanh.com.vn bằng cách lựa chọn sản phẩm thêm vào giỏ hàng, điền thông tin và đặt hàng.
  • Tư vấn và đặt hàng qua Facebook Fanpage tại đây.
  • Mua hàng tại sàn thương mại điện tử: Shopee
  • Đến trực tiếp cửa hàng Bakers’ Mart gần nhất tại Tp.HCM, Bình Dương hoặc Hà Nội để lựa chọn mua hàng.

4. Tổng kết

Có thể thấy, nguyên liệu làm bánh Pía sẽ có những thay đổi tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người, tuy nhiên vẫn sẽ có những nguyên liệu không thể thay thế để giữ lại vị đặc trưng của bánh Pía. Nhưng nhìn chung thì bạn vẫn nên tìm hiểu và có thật nhiều thông tin để dễ dàng mua hàng và tránh nhầm lẫn trong việc lựa chọn nguyên liệu.

Hy vọng bài trên đã giúp bạn có thêm thật nhiều thông tin trong việc chọn lựa nguyên liệu và tìm kiếm nguyên liệu phù hợp. Đừng quên cập nhật thật nhiều công thức bánh ngon cũng như những chia sẻ về kiến thức khi làm bánh tại danh mục: Công Thức Làm Bánh

Nếu bạn cần biết thêm thông tin về các khóa học, cũng như muốn nâng cao tay nghề của mình. Đừng ngần ngại mà liên hệ ngay đến Trung Tâm Dạy Nghề Bánh Nhất Hương để được tư vấn nhé!

Tư Vấn HN
Tư Vấn HCM
Nhắn Facebook
Chat trên Zalo