Nhiệt kế trong làm bánh – Các loại nhiệt kế làm bánh thông dụng

Nhiệt kế trong làm bánh là một dụng cụ giúp kiểm soát nhiệt độ chính xác trong quá trình chế biến món ăn, làm bánh hoặc một số công thức pha chế thức uống. Tuy nhiên, nhiều người khi thực hiện các món ngon lại thường bỏ qua việc sử dụng nhiệt kế để theo dõi và kiểm soát nhiệt độ, điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thành phẩm. Vậy tại sao nhiệt kế trong làm bánh lại quan trọng? Hãy cùng khám phá vai trò của nhiệt kế và những lưu ý khi sử dụng nhiệt kế trong bài viết dưới đây.

1. Nhiệt kế trong làm bánh là gì?

Nhiệt kế là một thiết bị đo lường nhiệt độ, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như y học, công nghiệp, nông nghiệp và ẩm thực. Nhiệt kế hoạt động dựa trên nguyên lý rằng các vật thể sẽ thay đổi tính chất khi nhiệt độ thay đổi. Dựa vào đó, các loại nhiệt kế sẽ hiển thị giá trị nhiệt độ dưới dạng số hoặc vạch đo cụ thể.

Trong lĩnh vực làm bánh, nhiệt kế là công cụ không thể thiếu, giúp đo lường nhiệt độ trong quá trình chế biến, nướng bánh, và kiểm soát nhiệt độ nguyên liệu. Nhiệt độ chính xác đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo bánh nở đều, không bị cháy hay chưa chín bên trong. Từ việc đo nhiệt độ lò nướng cho đến việc kiểm soát nhiệt độ của nguyên liệu trong quá trình chế biến, nhiệt kế giúp thợ bánh giữ được độ chính xác trong từng bước, nâng cao chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Nhiệt kế trong làm bánh
Nhiệt kế là một dụng cụ vô cùng cần thiết để theo dõi và kiếm soát nhiệt độ khi chế biến món ăn hoặc làm bánh.

2. Nhiệt kế trong làm bánh quan trọng như thế nào?

Nhiệt kế trong làm bánh đóng một vai trò quan trọng, bởi nếu nhiệt độ không được kiểm soát đúng thì có thể dễ dàng bị thất bại trong quá trình thực hiện. Nhiệt kế giúp bạn:

  • Kiểm soát nhiệt độ nguyên liệu: Đảm bảo bơ, chocolate, kem,… được làm nóng chảy hoặc làm ấm ở nhiệt độ chính xác, tránh tình trạng quá nóng làm hỏng nguyên liệu.

  • Kiểm soát nhiệt độ bột nhào: Theo dõi nhiệt độ của bột nhào khi ủ (proofing), giúp men nở hoạt động tốt nhất.

  • Kiểm soát nhiệt độ siro đường: Đo chính xác nhiệt độ của siro đường khi nấu caramel, làm kẹo, hoặc meringue, đảm bảo kết cấu và hương vị hoàn hảo cho sản phẩm.

  • Kiểm soát nhiệt độ lò nướng: Đảm bảo lò nướng đạt đến nhiệt độ yêu cầu của công thức, giúp bánh chín đều và đẹp.

Nhiệt kế trong làm bánh
Việc sử dụng nhiệt kế trong làm bánh sẽ giúp bạn thành công trong từng món ăn, từng chiếc bánh. Tránh gặp các lỗi trong quá trình thực hiện.

3. Các loại nhiệt kế thường dùng trong làm bánh

Trong làm bánh có rất nhiều dụng cụ nhiệt kế mà bạn có thể sử dụng để kiếm soát nhiệt độ, nhưng thường thấy và được sử dụng rộng rãi nhất sẽ có các loại như:

  • Nhiệt kế đọc nhanh (Instant-read thermometer): Loại nhiệt kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, cho kết quả nhanh chóng. Thích hợp để đo nhiệt độ của chất lỏng, nhân bánh,…

Nhiệt kế trong làm bánh
Nhiệt kế đoc nhanh là dụng cụ thường thấy, đây là sản phẩm dễ dùng và dễ thao tác.
  • Nhiệt kế kẹo (Candy thermometer): Loại nhiệt kế có thang đo nhiệt độ cao, thích hợp để đo nhiệt độ của siro đường khi nấu caramel, kẹo, mứt.

Nhiệt kế trong làm bánh
Dòng nhiệt kế này thường để đo nhiệt cho các sản phẩm cần chế biến ở nhiệt độ cao.
  • Nhiệt kế lò nướng (Oven thermometer): Loại nhiệt kế được đặt trong lò nướng để theo dõi nhiệt độ thực tế của lò, đảm bảo lò nướng hoạt động chính xác.

Nhiệt kế trong làm bánh
Nhiệt kế lò nướng thường có dạng như một chiếc đồng hồ, dùng để treo trong lò để theo dõi nhiệt độ trong quá trình nướng bánh

4. Lưu ý khi sử dụng nhiệt kế

  • Chọn loại nhiệt kế phù hợp với nhu cầu: Sử dụng đúng loại nhiệt kế cho từng mục đích đo lường.

  • Vệ sinh nhiệt kế: Vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Như vậy sẽ giúp cho nhiệt kế được chuẩn xác mỗi khi sử dụng.

  • Bảo quản: Bảo quản nhiệt kế ở nơi khô ráo, thoáng mát.

5. Mua nhiệt kế trong làm bánh ở đâu ?

Nhiệt kế trong làm bánh được bán vô cùng rộng rãi tại các cửa hàng và siêu thị chuyên bán nguyên liệu, dụng cụ làm bánh. Ngoài ra, để đa dạng hơn về sự lựa chọn cũng như chất lượng sản phẩm, bạn có thể tìm mua hàng tại Bakers’ Mart Nhất Hương. Tại đây không chỉ đáp ứng mọi nhu cầu dành cho bạn, mà hơn thế Bakers’ Mart Nhất Hương còn có rất nhiều nguyên phụ liệu dành cho ngành bánh giúp bạn tha hồ mua sắm và khám phá.

Bakers’ Mart Nhất Hương sở hữu hệ thống siêu thị cùng với đại lý phân phối rộng khắp cả nước và các kênh bán hàng online: Website, Fanpage, Shopee. Tham khảo ngay 3 hình thức mua hàng tại Nhất Hương:

  • Đặt hàng online trên Website: dungculambanh.com.vn bằng cách lựa chọn sản phẩm thêm vào giỏ hàng, điền thông tin và đặt hàng.
  • Tư vấn và đặt hàng qua Facebook Fanpage tại đây.
  • Đến trực tiếp cửa hàng Bakers’ Mart gần nhất tại Tp.HCM, Bình Dương hoặc Hà Nội để lựa chọn mua hàng.

6. Tổng kết

Tóm lại, nhiệt kế trong làm bánh là một dụng cụ rất cần thiết để giúp bạn kiểm soát nhiệt độ một cách dễ dàng và hoàn hảo, vì vậy mỗi gian bếp bánh đều cần nên có một dụng cụ nhiệt kế để có thể sử dụng và dùng trong mọi thao tác làm bánh. Vì khi bạn sử dụng nhiệt kế và kiểm soát nhiệt độ tốt thì mọi món ăn mọi chiếc bánh của bạn sẽ luôn hoàn hảo và thành công.

Cảm ơn bạn đã đón xem hết bài viết Những điều cần biết về Gelatin và hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo tại danh mục: Kinh nghiệm làm bánh.

Ngoài ra, để tham khảo thêm về thông tin các khóa học làm bánh hãy xem ngay tại đây: Trung tâm dạy nghề bánh Nhất Hương.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Mục Lục
Tư Vấn HN
Tư Vấn HCM
Nhắn Facebook
Chat trên Zalo